cua Cà Mau

Giá cua Cà Mau giảm mạnh bởi chết bất thường

Hàng Việt Nam Kinh Tế
Mất:3 phút, 47 giây để đọc

Giá cua Cà Mau không những không tăng, ngược lại giảm mạnh. Thậm chí mức giá giảm lên tới 100 ngàn đồng với mỗi kg. Điều này khiến cho nhiều hộ nuôi cua gặp phải khó khăn rất lớn. Mặt hàng Việt Nam này gặp phải tình trạng chết nhanh. Sau khi thu hoạch, chỉ vừa mới rời khỏi nước thì cua bị chết ngay lập tức. Trong vuông nuôi, tỉ lệ chết của cua là hơn 50%. Đây là một con số không ngờ tới và chưa từng xảy ra. Thêm nữa là bởi vì dịch bệnh, các nhà hàng nhập cua ít lại. Điều này cũng khiến cho giá của không tăng mà giảm.

Kịch bản không ngờ tới

Ngày 11/4, theo ghi nhận thì tại Cà Mau, cua gạch được thương lái đến tận vuông thu mua với giá 500.000 đồng/kg; cua y nhất giá 300.000 đồng/kg; cua y tứ (loại dưới 300 gram) giá 180.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Quận (ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), cho biết. Ông đã gắn bó với nghề nuôi cua biển được gần 20 năm. Nhờ nghề mà cuộc sống gia đình ông ngày càng được cải thiện. Trước đây, vào dịp Tiết thanh minh giá cua đều tăng mạnh. Thế nhưng năm nay lại có “kịch bản” khó ai ngờ.

Kịch bản không ngờ tới

“Ngày 10/3 (âm lịch), tôi đặt lú, rập ngoài vuông bắt những con cua gạch còn yếu, y mềm. Được thả vào ao nuôi cho ăn để đón bán giá cao dịp Tiết thanh minh. Tuy nhiên, năm nay giá cua không những không tăng mà còn giảm. Mức giá giảm trên, dưới 100.000 đồng/kg. Qua đó, khiến tôi và nhiều hộ nuôi khác mất đi một phần lợi nhuận”. Ông Quận nói.

Tình trạng cua chết

Theo lý giải của nhiều thương lái, thời gian gần đây tình trạng cua chết tại một số huyện trong tỉnh Cà Mau là một trong những nguyên nhân khiến cua biển ngon nhất miền Tây giảm giá vào dịp Tiết thanh minh. “Sau khi mua cua về, gia đình tôi đóng thùng gửi lên Cần Thơ, TP HCM… tiêu thụ. Song, thời gian gần đây trong quá trình vận chuyển lượng cua hao hụt rất nhiều”, thương lái N.C.L. chia sẻ. Trước đó, cua nuôi của nhiều hộ dân tại các huyện phía Nam tỉnh Cà Mau chết bất thường. Tại các hộ nuôi ở huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, cua bị yếu và chết nhanh sau khi thu hoạch khỏi mặt nước, tỉ lệ chết hơn 50% cua trong vuông nuôi. Riêng những con còn sống thì chất lượng thịt thấp…

Sau đó, các mẫu cua, bùn và nước được gửi đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy các yếu tố về chất lượng nước đều nằm trong giới hạn để cua phát triển. Riêng mẫu bùn, mật độ vi khuẩn có khả năng gây bệnh (vibro parahaemolyticus) ở mức khá cao, cua nuôi còn nhiễm một số ký sinh trùng bên ngoài như giun tròn, zoothamium sp, ký sinh trùng (cypris) trong xoang đầu ngực, gan…

Ảnh hưởng bởi covid

Đầu tháng 6, giá của nhiều loại hải sản như cua biển, tôm hùm xanh hay ngao hai cồi tăng trở lại sau đợt giảm mạnh hồi tháng 4 do giãn cách xã hội chống Covid-19. Đầu tháng 7, mặt hàng này ở Hà Nội giảm giá nhẹ trong ngắn hạn và bắt đầu giảm sâu hơn vào cuối tháng theo chính sách kích cầu của từng cửa hàng, nhà hàng hải sản. Trong đó, cua biển Cà Mau còn 250.000 – 270.000 đồng/kg (loại 4-6 con/kg), giảm từ 50.000 – 80.000 đồng/kg.

Ảnh hưởng bởi covid

Đối với cua thịt, giảm còn 480.000 đồng/kg (loại 3 con/kg), cua gạch còn từ 540.000 – 650.000 đồng/kg (tùy theo trọng lượng cua). So với giá bán của nhiều tháng trước, có thời điểm cao nhất lên tới 700.000 – 800.000 đồng/kg, cua biển đang có mức giá khá hấp dẫn, vì thế một vài cửa hàng ở Hà Nội cho biết, mặt hàng này bán chạy hơn cả nhờ giảm giá kích cầu. Trên các chợ hải sản online, giá cua biển Cà Mau rẻ hơn từ 50.000 – 100.000 đồng/kg so với nhà hàng, tùy theo loại cua gạch hay cua thịt và trọng lượng dây buộc cua.

Nguồn: Ndh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc