Hành khô mất giá

Hành khô mất giá, chất đống vì không tiêu thụ được

Hàng Việt Nam Kinh Tế
Mất:3 phút, 20 giây để đọc

Hành khô hiện nay có mức giá chỉ bằng 25% – 35% so với lúc mới thu hoạch. Nghĩa là giờ đây 1kg hành chỉ còn 2,000 đồng mà thôi. Điều này khiến cho những người dân Bình Định gặp phải nhiều khó khăn. Trong nhà kho luôn có những đống hành được chất lên. Mặt hàng Việt Nam luôn có mặt trong căn bếp của mọi gia đình này hiện không tiêu thụ được. Nguyên nhân bởi vì hành từ Trung Quốc sang có giá bán còn thấp hơn. Có thể thấy rằng, hiện tại có bán được 1kg hành thì cũng không đủ tiền mua một chiếc bánh mì không. Vậy thì những người nông sân phải làm sao?

Hành khô chất thành đống

Tại tỉnh Bình Định, thời điểm này đang bước vào cuối vụ hành Đông Xuân nên người trồng hành gấp rút thu hoạch. Tuy nhiên, Mặc dù giá giảm sâu nhưng vẫn không có người mua. Cho nên hành tím sau khi thu hoạch, nhiều người nông dân mang về nhà. Sau đó chất đống thành kho. Xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ là một trong những địa phương có diện tích trồng hành tím lớn nhất tỉnh Bình Định. Diện tích này lên tới với khoảng 80 ha. Tuy nhiên, do hành khô năm nay rớt giá thê thảm. Điều này khiến người trồng hành ở địa phương này gặp không ít khó khăn.

Hành khô chất thành đống

“Năm nay trúng mùa nên củ hành to, chắc, năng suất cũng khá cao. Lên tới khoảng 600kg/sào. Tuy nhiên do giá hành khô thời điểm này giảm chỉ còn 1/3 – 1/4 so với thời điểm mới vào vụ thu hoạch. Cho nên người trồng hành chúng tôi lỗ nặng. Giờ một ổ bánh mì không đã 3.000 đồng. Trong khi đó 1 kg hành khô chỉ có giá 2.000 đồng. Vậy thì nông dân chúng tôi sống sao nổi!”, chị Nguyễn Thị Hồng (người trồng hành ở thôn Chánh Tường, xã Mỹ Thọ) than thở.

Những nguyên nhân ảnh hưởng

Theo ông Trần Minh Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ. Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện trồng hơn 240 ha hành tím. Do đầu tư chăm sóc đơn giản, giá cả trong nhiều năm qua ổn định từ 30.000 – 60.000 đồng/kg. Nên nhiều người dân địa phương này chọn trồng hành. Tuy nhiên, do giá hành năm nay giảm sâu. Cho nên khiến nhiều người trồng hành gặp khó khăn.

Theo một số thương lái ở tỉnh Bình Định, nguyên nhân do hành khô ở địa phương này rớt giá mấy ngày qua là do hành khô từ Trung Quốc nhập về nhiều, giá lại thấp. Trong khi đó, hành khô Trung Quốc tuy không thơm nhưng củ lại to, dễ lột nên nhiều người tiêu dùng đã chọn mua hành này về dùng.

Giá thành xuống mức kỷ lục

Ngày 17/4, ông Ngô Hùng, Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) cho biết giá hành tím đang xuống thấp kỷ lục, địa phương đang triển khai nhiều giải pháp giúp người dân tiêu thụ sản phẩm hành tím trên địa bàn.

Giá thành xuống mức kỷ lục

Thông tin từ phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu cho biết, hiện nay trên địa bàn còn hơn 51.000 tấn hành tím tồn chưa thể tiêu thụ. Trước đó, bà con đã thu hoạch rộ từ tháng 1 đến tháng 2 (với tổng diện tích 5.300ha), thế nhưng đến nay số lượng hành tím còn tồn đọng rất lớn chưa thể tiêu thụ được. Giá hành tím đã gia công vào bao lưới hiện có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng, còn đối với hành xù (hành chưa cắt, còn ngoài ruộng) được trồng trên đất cát chỉ có giá 4.000 đồng đến 5.000 đồng, trồng trên đất ruộng có giá từ 9.000 đến 10.000 đồng.

Nguồn: Ndh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc