Jim Rogers và những lời khuyên đắt giá

Jim Rogers và những lời khuyên đắt giá

Chứng Khoán Kinh Tế
Mất:5 phút, 3 giây để đọc

Khi nhắc đến các nhà đầu tư nổi tiếng thế giới, hẳn ai cũng nghĩ về Warrent Buffet hay Edward Thorp. Họ đều là những tay chơi chứng khoán máu mặt và cực kỳ tài giỏi. Nhưng trên thế giới, còn rất nhiều những nhà đâu tư khét tiếng khác giỏi giang không kém. Jim Rogers – một cái tên có thể bạn chưa nghe qua, nhưng ông là một tỷ phú có tiếng. Ông là đồng sáng lập quỹ Quantum – một quỹ có tăng trưởng khủng bậc nhất thế giới. Với mức lợi nhuận 45%/năm trong 10 năm từ 1970 – 1980, điều này biến Rogers thành một nhà đầu tư đại tài. Ông cũng đã đưa ra nhiều lời khuyên và bài học cho các hậu bối.

Nắm giữ cổ phiếu tốt dài hạn, nhưng cần đề phòng bẫy giá

Rogers nói: “ Tôi thích mua những cổ phiếu và giữ chúng mãi mãi. Những gì tôi có được trong đầu tư là do tôi mua chúng ở mức rất rẻ, tôi nghĩ là siêu rẻ. Ngay cả khi bạn sai, khi mua cái gì đó giá rẻ bạn sẽ không mất nhiều tiền. Mua cái gì đó đơn giản bởi vì rẻ tiền không đủ – nó có thể rẻ mãi mãi. Bạn phải nhìn thấy một sự thay đổi tích cực sắp tới. Cái gì đó tích cực sẽ xảy ra trong vòng hai hoặc ba năm tới, là một tín hiệu tốt.

Đầu tư khá đơn giản. Chỉ cần mua một cổ phiếu giá rẻ sau đó giữ mãi mãi, khi lợi nhuận công ty tăng lên, giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Nhưng mọi nhà đầu tư nên biết, đầu tư chứng khoán đơn giản nhưng nó không dễ dàng.

Hãy giữ cổ phiếu tốt, nhưng cần đề phòng

Mua một cố phiếu 100.000 đồng có thể là rẻ, nhưng mua cổ phiếu 5000 đồng có thể là đắt. Ví dụ có thể đánh giá cổ phiếu hời và rẻ khi có chỉ số P/E hay P/B thấp hơn so với những cổ phiếu cùng ngành, cùng chất lượng chẳng hạn…

Một cổ phiếu giá rẻ là một lý do rất tốt khi mua. Nhưng khi công ty phải đối mặt với những vấn đề như quản lý, sử dụng vốn đầu tư thấp, lợi tức thấp so với tài sản, hoặc hoạt động trong một ngành nằm trong xu thế giảm dài hạn, những vấn đề như vậy được gọi là bẫy giá trị, tốt nhất nên tránh.

Không làm gì cũng là một cách đầu tư

Jim Rogers cho rằng: “Nhà đầu tư thành công, bình thường thì chẳng làm gì cả. Cho đến khi bạn tìm thấy đống tiền nằm ở một góc, khi đó bạn chỉ nhặt chúng lên. Đầu tư bạn phải chờ đợi những cơ hội bạn nghĩ có tính chắc chắn, những cơ hội không có nhiều rủi ro. Bạn không mua trừ khi chúng hời và nhìn thấy sự thay đổi tích cực. Nói cách khác, bạn sẽ không mua trừ những dịp hiếm gặp. Nếu chúng không xuất hiện nhiều, hãy để tiền mặt nằm im.

Không làm gì cũng là một cách đầu tư

Nhà đầu tư cá nhân có lợi thế về mặt thời gian. Không giống như cái gọi là “dòng tiền thông minh” hoặc các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp, thường gắn với hiệu suất ngắn hạn. Các nhà đầu tư cá nhân có thể kiên nhẫn. Bạn có thể chờ đợi cơ hội đầu tư lớn khi khoản đầu tư có giá trị thật sự theo theo thời gian.

Tất nhiên, mọi thứ sở hữu đi kèm với chi phí cơ hội. Nhưng không giống như “Dòng tiền thông minh”, không cần phải nhanh chóng bán đi một cổ phiếu giá rẻ. Nắm giữ lâu hơn nhưng phần thưởng cũng lớn hơn.

Vì vậy, như Rogers đã nói, chúng ta có nhiều lợi thế để dành thời gian tìm kiếm những cơ hội “tiền chỉ nằm trong góc”. Nhận thức được những cơ hội xảy ra là không dễ dàng, chúng ta phải thực hành chúng. Nhưng để nắm bắt cơ hội, điều quan trọng là phải có vốn sẵn có để đầu tư.

Không để người khác ảnh hưởng đến quyết định của mình 

Tự mình quyết định lựa chọn của bản thân

Trong bức thư gửi con gái, Jim Rogers đã viết.

“Trời sinh ra các con vốn đã có khả năng tự đưa ra được những phương án tốt nhất để có thể mang lại lợi ích tối đa cho chính bản thân mình. Cuộc sống sẽ mang đến cho con rất nhiều tình huống, ép bản thân con phải suy nghĩ thông suốt. Chỉ có như vậy con mới đưa ra được sự lựa chọn chính xác.

Trước đây, trong một vài dự án đầu tư quan trọng, cha đã từng nghe theo lời khuyên của người khác mà xem nhẹ chính kiến của bản thân. Thật kỳ lạ, mỗi lần đầu tư như vậy, cha đều thất bại. Thế là, cha không để người khác ảnh hưởng đến quyết định của mình nữa. Thay vào đó cha chỉ tham khảo rồi tự đưa ra hành động của mình.”

Kết luận

Hai ý tưởng trên đã giúp Rogers trở thành một huyền thoại trong thế giới đầu tư. Chúng cũng có thể giúp danh mục của bạn gia tăng lợi nhuận đáng kể.

Ngoài ra còn một số triết lý đầu tư của mà ông chia sẻ. “Tôi biết rằng mọi người được dạy hãy đa dạng hóa danh mục. Nhưng đa dạng hóa chỉ là thứ mà các nhân viên môi giới nghĩ ra mà thôi. Nếu muốn trở nên giàu có, bạn phải hết sức tập trung”.

Rõ ràng là lời khuyên của Jim Rogers đi ngược lại với lối suy nghĩ truyền thống. Tuy nhiên, ông lại là một trong những nhà đầu tư thành công nhất của thế giới. Quỹ Quantum Fund của ông có lợi suất 4.200% trong 10 năm, trở thành một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất trên thế giới.

Nguồn: cophieux.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc