Tại sao giá thép không ngừng tăng

Lý giải tại sao giá thép không ngừng tăng

Kinh Tế Thị Trường
Mất:3 phút, 47 giây để đọc

Thép là nguyên vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng ở nhiều nước trên thế giới. Thép có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Những dự án đầu tư công trình đều cần nguyên vật liệu thép. Nguyên nhân do thời gian xây dựng nhanh, chi phí bảo dưỡng thấp và dễ mở rộng trong tương lai. Thời gian gần đây, nhu cầu tiêu thụ sắt thép không chỉ trong nước mà các quốc gia khác đều tăng mạnh. Tuy nhiên nguồn cung lại khan hiếm nên giá thép vẫn tiếp tục tăng mạnh. Bài viết sau đây sẽ nêu lý giải tại sao giá thép không ngừng tăng. Chi tiết như thế nào hãy cùng Webthoisu đến với bài viết sau.

Lý giải tại sao giá thép không ngừng tăng 

Tổng quan

Chỉ trong 4 ngày qua, mỗi tấn thép sản xuất trong nước đã tăng tới hơn 700.000 đồng. Đến thời điểm này, giá thép đã đắt thêm gần 2 triệu đồng so với đầu tháng trước.

Thép lên giá không chỉ làm tăng chi phí đầu vào của không ít doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng tới tiến độ của nhiều dự án đầu tư công. Theo lý giải của các doanh nghiệp, có 3 nguyên nhân chính khiến giá thép tăng cao thời gian qua. Đại diện một doanh nghiệp sản xuất thép đưa ra 3 nguyên nhân chính khiến giá thép tăng cao những tháng qua. Thứ nhất là căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc, làm giới hạn lượng nguyên liệu thô từ Australia về quốc gia cung cấp sản lượng thép lớn nhất toàn cầu.

Cùng với đó, Trung Quốc cũng đang cắt giảm lượng lớn sản lượng thép nhằm bảo vệ môi trường. Sản lượng thép này bao gồm cả thép thành phẩm lẫn phôi thép, thép cán nóng… Đến nay, giá thép vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những yếu tố này đã tác động mạnh đến thị trường trong nước.

Lý giải tại sao giá thép không ngừng tăng

Yếu tố quan trọng khác

Thị trường thép biến động hơn là chi phí logistics. Do ách tắc hoạt động logistics trên toàn cầu, các doanh nghiệp không những thiếu container mà còn thiếu tàu vận chuyển. Đặc biệt những lô hàng buộc phải giao trễ hạn dù đã sản xuất xong.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã phần nào được kiểm soát. Vì vậy nhu cầu xây dựng bất động sản khởi sắc trở lại. Cho nên, các đại lý tăng cường nhập hàng dự trữ. Các công trình xây dựng cũng tăng cường nhập hàng đề phòng giá tăng tiếp. Do đó có thể ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình, càng khiến giá thép tăng mạnh.

Cụ thể tình hình giá thép hiện nay 

Đại diện Hiệp hội Thép cho biết, giá phôi thép ngày 6/4 vừa qua ở mức 633 USD/tấn. Tăng khoảng 30 USD/tấn so với mức giá phôi thép thời điểm đầu tháng 3/2021 và tăng khoảng hơn 200 USD/tấn so với cùng thời điểm năm 2020.

Giá thép cuộn cán nóng (HRC) ngày 6/4 ở mức 795 USD/tấn. Tăng mạnh khoảng 85 USD/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 3/2021 và đã qua mức chào giá ngày 8/12/2020 là 700 USD/tấn.

Trên thế giới, thị trường thép cuộn cán nóng HRC biến động mạnh khiến thị trường HRC trong nước khó khăn do các doanh nghiệp sản xuất thép dẹt như tôn mạ, ống thép… Sử dụng HRC làm nguyên liệu sản xuất.

Ở trong nước, so với đầu năm trên thị trường toàn cầu và Việt Nam, giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép tiếp tục tăng mạnh. Giá bán thép trong nước tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch ở mức bình quân khoảng 15.900 – 16.000 đồng/kg. Giá này tùy thuộc từng chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể.

Tại sao giá thép không ngừng tăng

Kết Luận

Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo vào tháng 4 và tháng 5 năm nay. Nhu cầu tiêu thụ thép vẫn ổn định và vẫn trên đà tăng nhanh. Bên cạnh đó sự cạnh tranh sẽ rất lớn từ các nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu Việt Nam. Giá bán có thể sẽ tăng thêm để bù đắp giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc