Trong đại dịch, người tiêu dùng Mỹ tiết kiệm nghìn tỷ USD

Người tiêu dùng toàn cầu tiết kiệm được nghìn tỷ USD trong đại dịch COVID

Kinh Tế Thị Trường
Mất:3 phút, 20 giây để đọc

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, theo các thống kê, quỹ tiết kiệm của người tiêu dùng trên toàn thế giới đã tích lũy 5,4 nghìn tỷ USD. Báo hiệu tình hình kinh tế thế giới trở nên khả quan hơn. Dự đoán khi nền kinh tế phục hồi trở lại, một cuộc trỗi dậy mạnh mẽ của ngành tiêu dùng sẽ bùng nổ. Người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu do việc làm và thu nhập trở nên khó khăn. Nhiều dịch vụ bị đóng cửa hoặc hạn chế. Vì vậy người tiêu dùng toàn cầu tiết kiệm được nghìn tỷ USD trong đại dịch và không ngừng tăng lên. Hãy cùng Webthoisu điểm danh những ý chính sau.

Tổng quan tình hình quỹ tiết kiệm toàn cầu

Tờ Financial Times dẫn báo cáo từ tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s cho biết. Số tiền tiết kiệm tăng thêm nói trên tương đương hơn 6% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của thế giới. Báo cáo ước tính rằng, chỉ cần khoảng 1/3 số tiền này được tiêu. GDP toàn cầu sẽ tăng thêm trên 2% trong năm nay và năm 2022.

2020 là năm mà nền kinh tế thế giới trải qua cú sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử hiện đại. Nhưng thu nhập hộ gia đình tại hầu hết các nền kinh tế phát triển đã được bảo vệ bởi các chương trình kích cầu của chính phủ. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cắt giảm chi tiêu do việc làm và thu nhập trở nên bấp bênh. Cũng như do nhiều dịch vụ bị đóng cửa hoặc hạn chế.

Người tiêu dùng toàn cầu tiết kiệm nghìn tỷ USD trong đại dịch

Theo ước tính của Moody’s. Người tiêu dùng toàn cầu tiết kiệm được nghìn tỷ USD trong đại dịch COVID. Cụ thể là hơn 5,4 nghìn tỷ USD vào quỹ tiết kiệm toàn cầu.  Khoản tiết kiệm trên tương đương hơn 6% tổng GDP toàn cầu. Các chuyên gia nhận định, nếu người tiêu dùng chi tiêu 1/3 số tiền tiết kiệm lớn mà họ đang có. Sản lượng toàn cầu sẽ tăng hơn 2 điểm phần trăm trong cả năm nay và năm tới.

Trong quý I/2021, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board đã chạm mức cao nhất. Số liệu kể từ khi bắt đầu theo dõi vào năm 2005, với tất cả các khu vực trên thế giới đều tăng lên đáng kể.

Tiền tiết kiệm tích lũy không đồng đều

Tuy nhiên, Moody’s cũng chỉ ra rằng, tác động của đại dịch cho đến nay là không đồng đều. Phần lớn khoản tiền tiết kiệm trên lại đều được tích lũy bởi các hộ gia đình giàu có. Tại các nước phát triển, tỷ lệ tiết kiệm đã đạt mức cao nhất trong thế kỷ này, theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Lượng tiền gửi trong ngân hàng ở nhiều nền kinh tế cũng tăng cao.

Lượng tiền tiết kiệm tăng thêm đạt cao nhất ở các nền kinh tế phát triển. Đặc biệt là Bắc Mỹ và châu Âu. Những nơi mà lệnh phong tỏa được áp dụng rộng rãi và chính phủ hào phóng trong việc kích cầu. Chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics, nhận định.

Trong đại dịch người tiêu dùng toàn cầu tích lũy quỹ tiết kiệm 5,4 nghìn tỷ USD

Chỉ riêng tại Mỹ, các hộ gia đình đã tiết kiệm được thêm hơn 2.000 tỷ USD. Theo ước tính của Moody’s. Thậm chí, đây là con số có từ trước khi gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden được triển khai. Ngoài ra, một số nước Trung Đông cũng là nơi có lượng tiền tiết kiệm tăng cao kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, bởi các chính phủ ở đây cũng kích cầu mạnh tay. Trong khi đó, lượng tiền tiết kiệm tăng ít hơn ở châu Á, Nam Mỹ và Đông Âu.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc