điều trị viêm buồng trứng

Phương pháp điều trị bệnh viêm buồng trứng

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:4 phút, 5 giây để đọc

Viêm buồng trứng là một dạng viêm phần phụ rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và tinh thần của nữ giới. Chữa viêm buồng trứng hiệu quả không chỉ là sự quan tâm của người bệnh. Mà còn là trách nhiệm của người thầy thuốc đối với cộng đồng và xã hội. Buồng trứng là cơ quan với chức năng sinh sản của nữ giới. Thông thường, mỗi phụ nữ sẽ có 2 buồng trứng với kích thước tương tự nhau. Cơ quan này trực tiếp tham gia vào quá trình thụ tinh; và sản xuất nội tiết tố nữ (estrogen và progesterone). Nội tiết tố này ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể phụ nữ. Đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt và thai kỳ.

Viêm nhiễm đường sinh sản là một trong những bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Các bệnh liên quan trực tiếp đến quan hệ tình dục. Vệ sinh vùng kín kém và quan hệ với nhiều bạn tình là điều kiện thuận lợi cho căn bệnh này phát triển. Ngoài ra, viêm buồng trứng còn là biến chứng của việc sinh nở không an toàn và đặt dụng cụ tử cung vô trùng. Việc điều trị bệnh viêm buồng trứng bao gồm điều trị bằng thuốc và can thiệp ngoại khoa. Đôi khi, vật lý trị liệu có thể được kết hợp để điều trị viêm buồng trứng.

Phương pháp điều trị nội khoa

Sau khi xác định nguyên nhân gây viêm và chẩn đoán tình trạng bệnh lý. Bác sĩ sẽ bồi nước, điện giải, kê đơn kháng sinh trước và sau phẫu thuật. Kháng sinh nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây viêm, được truyền vào cơ thể theo dạng tiêm hoặc dạng uống.

viêm buồng trứng

Nếu điều trị ngoại trú bằng thuốc sau 24-36h mà các triệu chứng viêm buồng trứng không được cải thiện. Thì bệnh nhân phải nhập viện để điều trị. Điều trị nội khoa phù hợp với bệnh nhân bị viêm buồng trứng cấp tính, buồng trứng xuất hiện mủ và dịch lỏng.

Phương pháp can thiệp ngoại khoa

  • Trường hợp áp trọng: Trong trường hợp viêm buồng trứng nặng, viêm nhiễm lan ra khỏi hố chậu… Thì bác sĩ phải can thiệp ngoại khoa để làm sạch các ổ viêm nhiễm.
  • Căn cứ vào mức độ và tình trạng viêm buồng trứng mà tiến hành can thiệp ngoại khoa phù hợp: Viêm buồng trứng dẫn đến dính buồng trứng. Hoặc dính ống dẫn trứng thì bác sĩ sẽ tiểu phẫu nội soi ổ bụng để phân hủy bám dính.
  • Viêm buồng trứng mà kèm theo biến chứng apxe buồng trứng. Hoặc apxe ống dẫn trứng thì bác sĩ sẽ điều trị nội khoa trước khi xem xét can thiệp ngoại khoa. Sau khi phẫu thuật kết thúc, bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn kháng sinh, phòng ngừa viêm nhiễm phát sinh.

Cách phòng bệnh viêm buồng trứng

Khám phụ khoa định kỳ ở các tuyến cơ sở để sớm phát hiện và điều trị viêm buồng trứng. Đặc biệt là nhóm đối tượng có nguy cơ cao như sinh sống ở môi trường nước bẩn. Có tiền sử nạo phá thai, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục…

bệnh viêm buồng trứng

  • Chị em mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục dưới như viêm âm đạo; viêm âm hộ và viêm cổ tử cung… Cần phải được điều trị triệt để, không để viêm nhiễm lây lan và gây hại cho phần phụ.
  • Sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục với nhiều người hoặc quan hệ với người không chung thủy. Nạo phá thai, đặt vòng tránh thai ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng. Bảo đảm nguyên tắc vô khuẩn an toàn.
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh trong kì kinh nguyệt, vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục… Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh có thai ngoài ý muốn…
  • Buồng trứng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Nhờ có cơ quan này mà chị em mới có thể thực hiện được thiên chức làm mẹ; sinh ra được những đứa con xinh xắn, dễ thương.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về buồng trứng phụ nữ cũng như cấu tạo và chức năng của cơ quan này. Vốn dĩ buồng trứng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới nên nếu phụ nữ nhận thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường nào, bạn nên tiến hành thăm khám sớm. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc hoặc tùy tiện chữa trị bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân.

Nguồn: phukhoathaiha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc