Trung Quốc cho phép nhập khẩu vàng thỏi

Trung Quốc cho phép nhập khẩu số lượng lớn vàng thỏi

Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 21 giây để đọc

Theo nguồn tin của Reuter cho biết, trong khoảng thời gian tháng 4 và tháng 5 sắp tới Trung Quốc sẽ nhập khẩu số lượng lớn vàng thỏi lên đến hàng tỷ USD. Trung Quốc cho phép nhập một lượng lớn vàng thỏi vào nước này từ các ngân hàng trong nước và quốc tế. Đây là nguyên tố để thúc đẩy giá vàng hồi phục trở lại sau nhiều tháng suy giảm. Trung quốc là nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên vào năm ngoái, đại dịch COVID-19 làm lượng tiêu thụ vàng của Trung Quốc tụt dốc. Hãy cùng Webthoisu lý giải nguyên nhân tại sao.

Trung Quốc cho phép nhập khẩu số lượng lớn vàng thỏi

Lượng vàng vào Trung Quốc thông qua một hệ thống hạn ngạch được Ngân hàng trung ương Trung Quốc kiểm soát và cấp cho các ngân hàng thương mại. Hạn ngạch vàng này thường cho phép đủ vàng để đáp ứng cho nhu cầu trong nước nhưng đôi khi cũng hạn chế nhập khẩu vàng.

“Chúng tôi không có hạn ngạch trong một thời gian. Bây giờ chúng tôi đang nhận được hạn ngạch, ở mức nhiều nhất kể từ năm 2019″. Một nguồn tin một trong những ngân hàng chuyển vàng vào Trung Quốc.

Theo nguyên tắc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) kiểm soát lượng vàng vào Trung Quốc. Kiểm soát qua một hệ thống hạn ngạch cấp cho các ngân hàng thương mại.

Còn theo 4 nguồn tin khác, khoảng 150 tấn vàng, trị giá 8,5 tỷ USD có thể sẽ sớm được chuyển tới Trung Quốc. Hai trong số những nguồn tin này cho biết, vàng thỏi sẽ được nhập về vào tháng 4; còn 2 nguồn khác cho biết vàng sẽ đến trong tháng 4 và 5. Phần lớn lượng vàng nhập khẩu của Trung Quốc thường đến từ Australia, Nam Phi và Thụy Sĩ. Quy mô vàng nhập khẩu báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của Trung Quốc trên thị trường vàng miếng toàn cầu.

Trung Quốc cho phép nhập khẩu số lượng lớn vàng thỏi

Lượng tiêu thụ vàng thỏi của Trung Quốc hồi phục trở lại

Quy mô của các lô vàng nhập khẩu lần này báo hiệu sự trở lại của Trung Quốc trên thị trường vàng thỏi toàn cầu. Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, từ tháng 2/2020, trung bình mỗi tháng. Trung Quốc nhập khẩu vàng trị giá khoảng 600 triệu USD, tương đương khoảng 10 tấn. Trong năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu vàng thỏi đạt 3,5 tỷ USD một tháng, tương đương khoảng 75 tấn vàng.

Trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19, sự vắng mặt của Trung Quốc trên thị trường vàng thế giới đã tạo ra sự khác biệt. Khi các nhà đầu tư phương Tây lo ngại thảm họa kinh tế nên đã tích trữ lượng lớn. Điều này khiến giá vàng lên mức cao kỷ lục 2.072,50 USD/ounce. Tuy nhiên tình trạng này đã biến mất khi vaccine và các gói kích thích kinh tế của Chính phủ các nước xuất hiện. Giá vàng đã giảm xuống khoảng 1.750 USD/ounce.

Trung Quốc cho phép nhập khẩu số lượng lớn vàng thỏi

Trong khi đó

Một nguồn tin của Chính phủ Ấn Độ, tháng này nhu cầu vàng của Ấn Độ cũng hồi phục mạnh. Sau đợt sụt giảm do thảm họa Covid-19, tình hình khả quan hơn. Lượng vàng nhập khẩu trong tháng 3 đạt mức cao kỷ lục, 160 tấn, cao hơn 471% so với một năm trước đó. Lý do nhu cầu từ những người mua lẻ và thợ kim hoàn đều tăng mạnh. Kim ngạch nhập khẩu vàng trong tháng 3 đạt 8,4 tỷ USD, so với 1,23 tỷ USD một năm trước đó.

Tuy nhiên

Nhập khẩu vàng vào Ấn Độ trong tháng 4 này có thể giảm xuống dưới 100 tấn. Vì các nhà kim hoàn nước này lo ngại Chính phủ có thể tái áp đặt các biện pháp phong tỏa ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nhà phân tích tại Standard Chartered Suki Cooper đánh giá, sự phục hồi của các quốc gia này là rất quan trọng trong việc hỗ trợ giá vàng và sẽ ngăn nguy cơ vàng giảm giá thêm trong những tháng tới.

Trong phiên giao dịch sáng nay (19/4), giá vàng châu Á đã leo lên mức cao nhất gần 7 tuần. Mức giao dịch quanh mốc 1.781 USD/ounce.

Kết luận

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới với mức tiêu thụ hàng trăm tấn vàng. Mà mỗi đơn vị với giá trị hàng chục tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên nhập khẩu vàng đã giảm mạnh khi đại dịch COVID-19 lây lan và nhu cầu cạn kiệt. Tuy nhiên, với đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế kể từ nửa cuối năm 2020. Nhu cầu vàng trang sức, vàng miếng tại nước này đã hồi phục nhanh chóng. Trung Quốc cho phép nhập khẩu số lượng lớn vàng thỏi. Hiện giá vàng nội địa tại Trung Quốc đã cao hơn so với giá vàng tham chiếu toàn cầu. 

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc